สรรพคุณของเห็ดหลินจือแดง

เห็ดหลินจือมีลักษณะเป็นรูปครึ่งวงกลม ซึ่งตามความเชื่อแล้ว ถือว่าเป็นสัญลักษณ์แห่ง “โชคและสุขภาพ”

ในตำรายาโบราณที่มีชื่อเสียง และเป็นที่ยอมรับที่สุดของจีนชื่อว่า Shen Nung Pen Tsao Ching ซึ่งเป็นตำราสมุนไพร 
ที่มีอายุกว่า 1500 ปี ตำราเล่มนี้ ระบุว่าเห็ดหลินจือเป็นสุดยอดของสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยามากที่สุด เหนือกว่าสมุนไพรอื่นๆ แม้แต่โสม

reishi_garph

ผลการวิจัยทางการแพทย์ในปัจจุบันพบว่าในบรรดาเห็ดหลินจือ ซึ่งมีหลากหลายชนิดนั้น เห็ดหลินจือแดงถือว่ามีสรรพคุณสูงที่สุด มีส่วนประกอบของ สารโพลีแซคคาไรด์ ไตรเทอร์พีน โปรตีโอไกลแคน ฟลาโวนอยด์ อัลคาลอยด์ อะดิโนซีน และกรดอะมิโน สารสำคัญเหล่านี้มีคุณสมบัติที่หลากหลาย ก่อให้เกิดสรรพคุณต่างๆ มากมาย คือ

 1. ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเม็ดเลือดขาวในการต่อต้านเชื้อโรค และทำลายเซลล์ที่ผิดปกติ เช่น เซลล์มะเร็ง และยังช่วยลดอาการภูมิแพ้ หอบหืดได้อีกด้วย
 2. มีฤทธิ์ต่อต้านการเจริญของเซลล์มะเร็งได้โดยตรง ยับยั้งการขยายตัวของเซลล์มะเร็ง

 3. มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อมของเนื้อเยื่อต่างๆ ของร่างกาย ฟื้นฟูเซลล์ที่เสื่อมสภาพในผู้ใหญ่ ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส ( Anti-Aging Process ) มีส่วนช่วยให้ชะลอความแก่
 4. ยับยั้งการเกาะกลุ่มของเกล็ดเลือดป้องกันการเกิดเส้นเลือดอุดตันในสมองและหัวใจ ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดโรคอัมพฤต และกล้ามเนื้อหัวใจตาย
 5. บำรุงและป้องกันตับจากสารพิษ
 6. ช่วยในการสมานแผลในกระเพาะอาหาร
 7. ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ควบคุมอาการเบาหวาน
 8. ช่วยลดความดันโลหิต และไขมันในเลือด
 9. บำรุงระบบประสาท และกล้ามเนื้อ ช่วยลดอาการของโรคอัลไซเมอร์ และช่วยให้นอนหลับสนิทยิ่งขึ้น
 10. ช่วยบรรเทาผลข้างเคียงจากรังสีรักษา หรือเคมีบำบัดในการรักษาโรคมะเร็ง เช่น อาการอักเสบ ท้องเสีย คลื่นไส้อาเจียน หรือเม็ดเลือดขาวต่ำ
 11. สามารถทานติดต่อกันเป็นเวลานานโดยปราศจากสารตกค้างในร่างกาย

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นเป็นการชั่วคราว

สำหรับผู้ที่มีอาการแพ้ในช่วงแรกๆ หลังจากรับประทานเห็ดหลินจือแดง อาจเกิดปัญหาในการย่อยอาหารเล็กน้อย วิงเวียน ผดผื่นขึ้น อาการต่างๆเหล่านี้จะพบเพียงบางคน และเป็นชั่วคราวเท่านั้น หากอาการข้างเคียงเหล่านี้ไม่หายไป ควรปรึกษาแพทย์